วิธีการชำระเงิน

คุณสามารถเลือกวิธีชำระเงินค่าจองเที่ยวบินและบริการเสริมอื่นๆ (เช่น ที่นั่ง กระเป๋าสัมภาระเพิ่มเติม ฯลฯ) ได้ตามประเทศและเวลาที่ทำการจอง แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกวิธีใด คุณสามารถวางใจได้ว่าการชำระเงินของคุณจะมีความปลอดภัยเสมอ
 

วิธีการชำระเงินสำหรับแต่ละประเทศ

เรามีวิธีการชำระเงินที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ เมื่อจองตั๋วหรือซื้อบริการเสริมที่ KLM.com ในบางประเทศ อาจมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม (ขึ้นอยู่กับวิธีการชำระเงินที่เลือก)

ดูข้อมูลโดยรวมของวิธีการชำระเงินสำหรับแต่ละประเทศ

 

บัตรเครดิต

สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เมื่อจองตั๋วที่ KLM.com เรารับบัตร MasterCard, VISA และ American Express ขึ้นอยู่กับประเทศที่ทำการจอง คุณอาจมีตัวเลือกในการชำระเงินโดยใช้ Diners Club, Discover, JCB (บริษัทเครดิตของญี่ปุ่น) หรือบัตร UATP/Airplus ด้วยเช่นกั

หลังจากเลือกเที่ยวบินแล้ว ให้เลือก ‘บัตรเครดิต’ ภายใต้ตัวเลือกการชำระเงิน ถัดไป เลือกองค์กรที่ออกบัตรเครดิตนั้น ป้อนรายละเอียดที่จำเป็นทั้งหมด และยืนยันการจองของคุณ เมื่อการชำระเงินของคุณได้รับการอนุมัติ คุณจะได้รับตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ทางอีเมล

 

การรักษาความปลอดภัยการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิต

การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
บางธนาคารเสนอมาตรการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในรูปแบบของรหัส PIN หรือรหัสผ่าน (ใช้ครั้งเดียว) แก่ผู้ถือบัตร Visa MasterCard หรือ American Express ซึ่งจะแจ้งให้ทั้งธนาคารและเราทราบว่าคุณเป็นเจ้าของหรือผู้ใช้บัตรที่ถูกต้อง หากบัตรของคุณมีสิทธิ์สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย ‘Verified by Visa’, ‘MasterCard SecureCode’ หรือ ‘American Express SafeKey’ ระบบจะขอให้คุณป้อนรหัส PIN หรือรหัสผ่าน ระบบจะยอมรับการชำระเงินหากมีการป้อนรหัสหรือรหัสผ่านที่ถูกต้องเท่านั้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Verified by Visa, MasterCard SecureCode หรือ American Express SafeKey เราขอแนะนำให้ติดต่อธนาคารของคุณ


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mastercard Secure Code 
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Verified by Visa 
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ American Express SafeKey 

จำนวนเงินที่สำรองไว้บนบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของคุณ เมื่อใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตทำการจองบน KLM.com คุณจะได้รับการเรียกเก็บเงินจากบัญชีของคุณภายในสองสามวันตามจำนวนเงินที่จำเป็นสำหรับการใช้จ่ายของคุณ ในทางปฏิบัติจริง ธนาคารเพียงสำรองเงินจำนวนนี้ไว้จนกว่า KLM จะสรุปการชำระเงินให้เสร็จสิ้น หลังจากนั้นจึงจะมีการเรียกเก็บเงินจากบัญชีของคุณ ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาถึง 30 วัน ในช่วงเวลานี้ จำนวนวงเงินที่สำรองอาจถูกกันไว้: ซึ่งจะไม่สามารถนำไปใช้ในการซื้อสินค้าอื่นๆ

เมื่อซื้อตั๋วหลายใบต่อธุรกรรมในหนึ่งครั้ง ธนาคารบางแห่งจะสำรองเงินผิดพลาดเป็นสองเท่าของจำนวนเงินทั้งหมด โดยจำนวนแรกสำหรับจำนวนเงินทั้งหมด และอีกจำนวนสำหรับตั๋วบุคคลแต่ละใบ ดังนั้น ธุรกรรมนี้จะลดวงเงินที่คุณมี ทางเราขออภัยสำหรับความไม่สะดวกดังกล่าว แต่ขั้นตอนนี้อยู่นอกเหนือการควบคุมของ KLM หากคุณต้องการ คุณสามารถติดต่อธนาคารเพื่อขอปลดจำนวนวงเงินที่สำรองไว้
 

ออนไลน์แบงก์กิ้ง

ออนไลน์แบงก์กิ้ง หรือที่เรียกว่า ‘ธนาคารออนไลน์แบบเรียลไทม์’ (RTOB) จะให้คุณสามารถใช้จ่ายออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและง่ายดาย บริการการชำระเงินมีดังนี้ iDEAL, FPX, CUP Online, Nordea, eNets, POLi และ Sofort การชำระเงินโดย RTOB จะไม่มีค่าธรรมเนียมทาง KLM.com คุณสามารถใช้วิธีการชำระเงินนี้ได้ช้าที่สุดถึง 2 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง


หลังจากที่เลือกเที่ยวบินแล้ว ให้เลือกวิธีของออนไลน์แบงก์กิ้งที่ใช้ได้สำหรับประเทศของคุณใต้ส่วนวิธีการชำระเงิน เลือกธนาคารของคุณและป้อนข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็น เมื่อการชำระเงินได้รับการยืนยันแล้ว จะมีการหักจำนวนเงินออกจากบัญชีของคุณ เมื่อธนาคารแจ้งเราว่ามีการชำระเงินแล้ว เราจะส่งตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ไปให้คุณทางอีเมล ขั้นตอนนี้มักจะใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมงในประเทศส่วนใหญ่


คุณสามารถชำระผ่านพันธมิตรของเรา Ingenico ePayments หรือ Adyen ได้ด้วยธนาคารออนไลน์ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ingenico ePayments หรือ Adyen สามารถดูได้ที่ด้านล่างของหน้านี้

 

E-Wallet

ด้วย E-Wallet คุณสามารถรวมตัวเลือกการชำระเงินหลายวิธีได้ ตัวอย่างเช่น บัตรเครดิตและบัญชีธนาคารของคุณ และชำระผ่านกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล 1 ใบ

  • PayPal: สามารถชำระทาง KLM.com ในกว่า 40 ประเทศ (ไม่สามารถชำระได้โดยบัตร American Express)
  • WeChat Pay: สำหรับประเทศจีนเท่านั้น
  • Alipay: สำหรับจีนและฮ่องกง (เฉพาะบัตรเครดิตและเดบิตในประเทศเท่านั้น)

โปรดตรวจสอบว่าคุณสามารถชำระครบเต็มจำนวนด้วย E-Wallet ซึ่งบาง E-Wallet จะจำกัดจำนวนเงินที่ชำระต่อครั้ง ทันทีที่ผู้ให้บริการ E-Wallet แจ้งเราว่าการชำระเงินได้เสร็จสิ้นแล้ว เราจะส่งตั๋วไปให้คุณทางอีเมล ซึ่งมักจะใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมง

 

การโอนผ่านธนาคาร

ในกรณีส่วนใหญ่ คุณสามารถเลือกชำระด้วยการโอนผ่านธนาคารหากระยะห่างระหว่างการจองกับการออกเดินทางคือ 14 วันเป็นอย่างต่ำ หากคุณเลือกที่จะชำระโดยการโอนผ่านธนาคาร ระบบจะขอให้คุณป้อนรายละเอียดหลายอย่าง โดยทั่วไป ข้อมูลทั้งหมดจะดำเนินการอย่างเป็นความลับ เมื่อการจองเสร็จสมบูรณ์แล้ว คุณจะได้รับรหัสอ้างอิงการชำระเงิน รหัสอ้างอิงจะมีหมายเลข 12 หลักและใช้เพื่อระบุหมายเลขการจองที่ถูกต้องสำหรับการชำระเงินที่โอนไป ดังนั้นคุณจะต้องป้อนรหัสนี้ให้ถูกต้องเมื่อทำการโอน

เมื่อรับรหัสอ้างอิงการชำระเงินแล้ว คุณสามารถโอนเงินจากบัญชีธนาคารของคุณได้ ซึ่งทำได้โดยใช้ธนาคารออนไลน์ ในรูปแบบการโอนเงิน หรือโดยชำระเงินสดที่ธนาคารของคุณ โปรดตรวจสอบว่าทำการชำระเงินนั้นภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากทำการจอง  

ธนาคารอาจเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการโอนเงินสำหรับตัวเลือกนี้ สำหรับการโอนเงินระหว่างประเทศ คุณจะได้รับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ‘การโอนข้ามพรมแดน’ ทุกครั้งนอกเหนือจากราคาตั๋ว ธนาคารของคุณจะสามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีนี้ได้ หากเราไม่ได้รับการชำระค่าโดยสารเต็มจำนวน การออกตั๋วของคุณอาจเกิดความล่าช้า เมื่อได้รับการชำระเต็มจำนวนแล้ว คุณจะได้รับตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ทางอีเมล ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 5 วันทำการหลังจากการชำระเงิน คุณก็จะได้รับตั๋วอิเล็กทรอนิกส์

ด้วยการโอนผ่านธนาคาร ปกติแล้วคุณชำระผ่านพันธมิตรของเรา Ingenico ePayments แต่ในบางประเทศ คุณจะชำระโดยตรงกับเรา คุณอาจต้องโอนเงินให้เราโดยตรง เมื่อทำการจองในประเทศอารูบา โบแนเรอ จีน กือราเซา เอกวาดอร์ กานา อินโดนีเซีย อิหร่าน เคนยา เกาหลี โอมาน เปรู ฟิลิปปินส์ รวันดา ซาอุดีอาระเบีย เซนต์มาร์ติน ซูรีนาม แทนซาเนีย ไทย ยูกันดา และแซมเบีย การชำระเงินของคุณนั้นมีความปลอดภัยในทุกกรณี ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ingenico ePayments สามารถดูได้ที่ด้านล่างของหน้านี้

ไม่สามารถชำระเงินสำหรับการประกันภัยผ่านการโอนผ่านธนาคาร

 

การชำระด้วยเงินสดและรหัส PIN

คุณสามารถชำระด้วยเงินสดหรือใช้บัตรธนาคารที่มีรหัส PIN หลังจากที่คุณจองทางออนไลน์ จากนั้นคุณก็ชำระและรับตั๋วที่สำนักงานขายตั๋วของ KLM เรารับการชำระเงินด้วยรหัส PIN ที่สำนักงานในประเทศเนเธอร์แลนด์เท่านั้น

ปกติแล้วไม่มีค่าธรรมเนียมสำหรับการชำระด้วยเงินสดหรือรหัส PIN

หากคุณต้องการจะชำระที่สำนักงานขายตั๋ว โปรดตรวจสอบว่าคุณได้นำข้อมูลยืนยันการจองหรือรหัสการจองที่คุณได้รับทางอีเมลมาด้วย โปรดทราบไว้ว่ามีสำนักงานขายตั๋วเพียงบางแห่งที่รับการชำระด้วยเงินสด

 

ชำระด้วยเวาเชอร์ EMD

คุณสามารถแลกเปลี่ยนเวาเชอร์ EMD ได้บน KLM.com

  • สำหรับเงินสดในบัญชีธนาคารของคุณ - หากเวาเชอร์ EMD มีข้อความว่า ‘คืนเงินได้’ แลกเปลี่ยน EMD ของคุณเป็นเงินสด
  • เมื่อจองเที่ยวบิน KLM, Delta Air Lines หรือ Air France หรือซื้อตัวเลือกเสริมสำหรับเที่ยวบิน KLM (เช่น ที่นั่งสะดวกสบายพิเศษ) - หากเวาเชอร์ EMD ของคุณมีข้อความว่า ‘ไม่สามารถคืนเงินได้’ สำหรับเครดิตใดๆ ที่ยังคงเหลือ คุณจะได้รับเวาเชอร์ EMD ใหม่
  • ใช้เวาเชอร์ EMD ของคุณ เพื่อจองเที่ยวบินทาง KLM.com
  • หากคุณมีการจองอยู่แล้ว ใช้เวาเชอร์ EMD เพื่อซื้อตัวเลือกเสริมสำหรับเที่ยวบิน KLM ผ่าน My Trip
  • หากสกุลเงินของ EMD แตกต่างไปจากสกุลเงินที่ออกตั๋ว อัตราแลกเปลี่ยนจะเป็นอัตราขายของธนาคารที่ธนาคารท้องถิ่นของ KLM


* คุณไม่สามารถใช้เวาเชอร์ EMD เพื่อชำระเงินสำหรับดีลแพ็กเกจของ KLM หรือภาษีตั๋วรางวัลได้


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวาเชอร์ EMD
 

เกี่ยวกับ Ingenico ePayments และ Adyen

Ingenico ePayments และ Adyen เป็นองค์กรที่ดำเนินการการชำระเงินออนไลน์และข้อมูลการชำระเงินในนามของเรา ซึ่งรวมถึงธนาคารออนไลน์แบบเรียลไทม์ กระเป่าสตางค์ดิจิทัล และการโอนผ่านธนาคาร หากคุณชำระผ่าน Ingenico ePayments หรือ Adyen เราจะออกตั๋วให้คุณและจะส่งตั๋วไปให้คุณทางอีเมลเมื่อเราได้รับการยืนยันการชำระเงินที่ครบจำนวน ระบบจะส่งรายละเอียดการชำระเงินของคุณไปยัง Ingenico ePayments หรือ Adyen อย่างปลอดภัยและจะนำไปใช้ในการดำเนินธุรกรรมเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลนี้หรือส่งต่อไปยังบุคคลที่สาม หรือใช้เพื่อจุดประสงค์เชิงพาณิชย์

เราใช้บริการออนไลน์ของเครือข่าย Ingenico ePayments หรือ Adyen ทั่วโลกเพื่อให้มั่นใจว่าการชำระเงินของเราจะมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้