การเดินทางของเด็ก

เราต้องการให้ทั้งเด็กๆ และผู้ปกครองได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด ดูข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการจัดการการเดินทางสำหรับครอบครัวที่ดีที่สุดกับ KLM
 

ค่าโดยสารราคาพิเศษสำหรับเด็ก

Kid and cabin crew

จัดการการเดินทางที่มีเด็กไปด้วยได้ง่ายๆ ทาง KLM.com ขณะจองเที่ยวบิน เพียงระบุว่ามีเด็กเล็กหรือเด็กเดินทางไปกับคุณด้วยหรือไม่ ระบบจะคำนวณส่วนลดค่าโดยสารสำหรับเด็กหรือเด็กเล็ก (หากมี) ให้คุณโดยอัตโนมัติ

จองการเดินทางสำหรับครอบครัว


เด็กเล็กอายุ 0-1 ปี

เด็กเล็กจะต้องเดินทางโดยนั่งบนตักของคุณ หากอายุไม่เกิน 1 ปีในทั้งเที่ยวบินไปและกลับ ผู้ใหญ่แต่ละคนเดินทางพร้อมกับเด็กเล็กได้ 2 คน แต่มีเด็กเล็กนั่งบนตักของคุณได้เพียงคนเดียว หากมีเด็กเล็กเกิน 2 คน คุณจะต้องจองที่นั่งพิเศษ หากต้องการจองที่นั่งสำหรับเด็กเล็ก กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้า KLM


เด็กที่เดินทางโดยลำพัง

บุตรหลานของคุณที่มีอายุ 5-14 ปี และเดินทางโดยลำพัง หรือเดินทางในชั้นโดยสารที่ต่างจากคุณที่เป็นผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่เดินทางพร้อมกันหรือไม่ ในกรณีดังกล่าว คุณจำเป็นต้องจองบริการผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพังสำหรับเด็ก

บริการนี้เป็นทางเลือกสำหรับเด็กอายุ 15-17 ปี หากคุณเลือกที่จะไม่จองบริการสำหรับผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพัง เราจะให้บริการบุตรหลานของคุณในฐานะผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ ในกรณีที่เที่ยวบินล่าช้าหรือถูกยกเลิก เรายินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ หากบุตรหลานของคุณแจ้งอายุและขอความช่วยเหลือจากพนักงาน KLM อย่างไรก็ตาม หากต้องการการดูแลในกรณีที่เที่ยวบินหยุดทำการ กรุณาจองบริการสำหรับผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพัง


Flying Blue สำหรับเด็ก

คุณทราบหรือไม่ว่าเด็กสามารถเป็นสมาชิก Flying Blue ได้ตั้งแต่อายุเพียง 2 ปี และรับไมล์ได้เหมือนผู้ใหญ่ ลงชื่อสมัครใช้สำหรับเด็กเลย 

 

เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทาง

เอกสารประกอบการเดินทาง

 • บุตรหลานของคุณเดินทางโดยลำพังพร้อมผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเพียง 1 คน หรือพร้อมผู้ใหญ่ที่ไม่มีอำนาจปกครองบุตร/ดูแลผู้เยาว์หรือไม่ ก่อนผ่านจุดควบคุมความปลอดภัย คุณจะต้องกรอกแบบฟอร์มให้ความยินยอม อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบฟอร์มให้ความยินยอมสำหรับผู้เยาว์ที่เดินทางไปต่างประเทศ  (ภาษาอังกฤษเท่านั้น)
 • นามสกุลของบุตรหลานแตกต่างจากคุณหรือไม่ กรุณานำอนุสารครอบครัวหรือสูติบัตรมาด้วยเพื่อยืนยันความเกี่ยวข้อง
 • เด็กที่เป็นพลเมืองของสหภาพยุโรปที่จะเดินทางจาก ไปยัง หรือผ่านประเทศต่างๆ ในสหภาพยุโรป ต้องถือหนังสือเดินทาง หรือบัตรประจำตัวของตนเอง ไม่อนุญาตให้เพิ่มชื่อเด็กลงในหนังสือเดินทางของผู้ปกครองอีกต่อไป กฎนี้ไม่บังคับใช้กับผู้ถือเอกสารที่เป็นพลเมืองสหราชอาณาจักรหรือไอร์แลนด์
 • คุณเดินทางพร้อมบุตรหลานในชั้นประหยัด โดยออกเดินทางจากสนามบินในสหราชอาณาจักรหรือไม่ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยกเลิกภาษีผู้โดยสารทางอากาศสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี .
 • สำหรับการเดินทางไปและกลับจากแอฟริกาใต้ เด็กๆ จะต้องนำเอกสารต่างๆ มาด้วยไม่ว่าจะเดินทางพร้อมผู้ปกครองทั้ง 2 คน พร้อมผู้ปกครอง 1 คน พร้อมผู้ใหญ่ 1 คน หรือเดินทางโดยลำพัง อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอกสารที่จำเป็นสำหรับการเดินทางไปและกลับจากแอฟริกาใต้ .
 • อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางพร้อมกับเด็กในเว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหมเนเธอร์แลนด์  (มีผลต่อทุกสัญชาติ) หรือดูเว็บไซต์ของสถานทูตของประเทศที่เกี่ยวข้อง


การฉีดวัคซีนและยา

เมื่อเดินทางไปยังปลายทางที่เป็นเมืองร้อน (อยู่ในเขตร้อน) คุณจะต้องตรวจสอบว่าสมาชิกในครอบครัวได้รับวัคซีนที่เหมาะสมทั้งหมด ดูคำแนะนำด้านสุขภาพสำหรับปลายทางของคุณ 

คุณสามารถนำยาที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับสมาชิกในครอบครัวขึ้นบนเที่ยวบิน KLM ได้ เพียงตรวจสอบว่ามีการระบุชื่อผู้ใช้ไว้บนฉลากยา หากต้องการนำยาที่เป็นของเหลวซึ่งอยู่ในขวดบรรจุที่มีขนาดมากกว่า 100 มล. (3.4 ออนซ์) ติดตัวไปกับคุณ กรุณานำใบรับรองแพทย์มาด้วย


การตั้งครรภ์

หากคุณตั้งครรภ์อยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 36 ขึ้นไป เราขอแนะนำว่าไม่ควรเดินทางโดยเครื่องบิน นอกจากนี้ เราไม่แนะนำให้เดินทางหลังจากคลอด 1 สัปดาห์ หากคุณคาดว่าจะมีลูกแฝด เราขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเดินทางทุกครั้ง หากมีอาการแทรกซ้อน คุณจะต้องได้รับอนุญาตจากแพทย์ว่าสามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้

 

สัมภาระและรถเข็นเด็ก

สัมภาระ

เด็กจะสามารถนำกระเป๋าถือและสัมภาระที่เช็คอินมาได้เท่ากับผู้ใหญ่ หากมีที่นั่ง (ที่จองไว้) ของตนเอง นอกเหนือจากนั้น คุณสามารถพกรถเข็นเด็กแบบพับได้และที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กแต่ละคน

สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีที่จะเดินทางโดยนั่งบนตักของคุณซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คุณสามารถนำสิ่งต่อไปนี้มาได้

 • กระเป๋าถือ 1 ชิ้นใส่อุปกรณ์ดูแลเด็ก โดยมีน้ำหนักไม่เกิน 12 กก. (26 ปอนด์) และขนาดไม่เกิน 55 x 35 x 25 ซม. (22 x 14 x 10 นิ้ว)
 • รถเข็นเด็กแบบพับได้ 1 คัน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง)
 • ที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็ก 1 ชิ้น
น้ำหนักสัมภาระที่เช็คอินที่อนุญาตสำหรับเด็กที่เดินทางโดยนั่งบนตักของคุณขึ้นอยู่กับประเภทตั๋วของคุณ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทตั๋ว หรือตรวจสอบรายละเอียดสัมภาระที่แน่นอนบนตั๋วของคุณและใน My Trip.

รถเข็นเด็ก

อาจนำรถเข็นแบบก้านร่ม (ขนาดไม่เกิน 15 x 30 x 100 ซม. / 6 x 12 x 39 นิ้ว) เข้าห้องโดยสารได้ หากมีพื้นที่เพียงพอ หากรถเข็นมีขนาดไม่พอดีกับบริเวณใต้ที่นั่ง หรือช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ เราจะนำรถเข็นไปเก็บไว้ในส่วนสัมภาระที่เช็คอิน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ต้องเช็คอินรถเข็นที่มีขนาดใหญ่กว่าเสมอ

คุณสามารถใช้รถเข็นเด็กที่ติดแท็กเพื่อเข็นเด็กไปยังเกตขาออกได้ หากสนามบินอนุญาต ที่เกต คุณจะต้องส่งรถเข็นเด็กเพื่อโหลดใต้ท้องเครื่อง รถเข็นเด็กอาจมีหลังคาคลุมได้ แต่ต้องไม่มีสิ่งของอื่นๆ เพิ่มเติม

 

ที่นั่ง

Kid with luggage at the airport

คุณสามารถจองที่นั่งบนแผนผังที่นั่งได้เมื่อจองใน My Trip หรือเมื่อเช็คอินออนไลน์ทาง KLM.com

หากคุณเดินทางเป็นครอบครัว จะมีการกำหนดที่นั่งปกติให้คุณโดยไม่มีค่าธรรมเนียมอย่างน้อย 4 วันก่อนการเดินทาง เราจะพยายามจัดให้ทุกคนได้นั่งด้วยกัน หากไม่สามารถทำได้ เราขอรับรองว่าเด็กแต่ละคนที่มีอายุไม่เกิน 11 ปีจะได้นั่งติดกับผู้ใหญ่ในกลุ่มของคุณเสมอ แน่นอนว่าคุณสามารถเลือกที่นั่งสำหรับครอบครัวของคุณได้ล่วงหน้า เพื่อให้แน่ใจว่าคุณทุกคนได้นั่งด้วยกัน ในกรณีดังกล่าว เราขอแนะนำให้คุณจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อตัวเลือกสำหรับการเลือกที่นั่งปกติ


เปลเด็ก

สำหรับเที่ยวบินข้ามทวีปของ KLM คุณสามารถจองเปลเด็กได้ทาง My Trip หรือติดต่อศูนย์บริการลูกค้า KLM เปลเด็กเหล่านี้เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่สูงไม่เกิน 65 ซม. และหนักไม่เกิน 10 กก. ในวันที่เดินทาง แม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุด แต่เราไม่สามารถรับประกันความพร้อมในการให้บริการเปลเด็กเมื่อคุณขึ้นเครื่องได้เสมอ


ที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็ก

สำหรับเด็กแต่ละคน รวมถึงเด็กเล็กที่เดินทางโดยนั่งบนตักคุณ คุณสามารถพกพาที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กได้ 1 ชิ้น บนเที่ยวบิน KLM โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเสมอ หากคุณจองที่นั่งสำหรับเด็ก เราขอแนะนำให้คุณนำที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กของตัวเองขึ้นเครื่องด้วย กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้:

 • ต้องวางที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กไว้ระหว่างที่พักแขนของที่นั่งบนเครื่องบินซึ่งมีความกว้าง 42 ซม. (16.5 นิ้ว) ได้
 • ต้องจัดการให้เด็กนั่งและรัดที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กอย่างแน่นหนาตามคำแนะนำของผู้ผลิตที่นั่ง
 • ในระหว่างที่เครื่องออกบินและลงจอด ที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กอาจได้รับการจัดให้อยู่ในตำแหน่งหันหลัง ที่ระยะเพดานบิน คุณต้องวางที่นั่งเหล่านี้หันไปข้างหน้าเพื่อให้เอนไปด้านหลังได้
 • ที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กต้องไม่มีข้อบกพร่องและต้องผ่านการอนุมัติสำหรับการเดินทางทางอากาศ
 • คุณจะต้องจองการใช้งานที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็ก/ที่นั่งเด็กล่วงหน้า กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้า KLM หรือสำนักงานขายตั๋ว KLM ท้องถิ่น

คุณยังสามารถเช็คอินที่นั่งบนรถยนต์สำหรับเด็กโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในกรณีที่กฎข้างต้นไม่มีผล

หากคุณได้จองที่นั่งสำหรับเด็กบนเที่ยวบิน KLM คุณสามารถใช้ระบบป้องกันอันตรายบนเครื่องบินสำหรับเด็ก (CARES) ได้ด้วย หากตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้:

 • เด็กและ CARES ต้องได้รับการรักษาความปลอดภัยตามคำแนะนำของผู้ผลิต
 • CARES ต้องไม่มีข้อบกพร่องและต้องผ่านการอนุมัติสำหรับการเดินทางทางอากาศและทำเครื่องหมายให้เห็นชัดเจน
 • คุณต้องจองการใช้งาน CARES ล่วงหน้า กรุณาติดต่อศูนย์บริการลูกค้า KLM หรือสำนักงานขายตั๋ว KLM ท้องถิ่น


ที่นอนเมื่อโดยสารเครื่องบิน/ส่วนขยายที่พักเท้า

หากคุณจองที่นั่งสำหรับเด็ก คุณอาจนำที่นอนเมื่อโดยสารเครื่องบิน/ส่วนขยายที่พักเท้า (เช่น Wick, BedBox, Fly Tot, 1st Class Kid Travel Pillow หรือ Plane Pal) เราอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เหล่านั้น หากไม่ได้นำไปติดยึดกับที่นั่งโดยตรง ไม่อนุญาตให้ใช้ที่นอนเมื่อโดยสารเครื่องบิน/ส่วนขยายที่พักเท้าที่ต้องติดยึดกับที่นั่ง (เช่น อุปกรณ์ของ Fly LegsUp หรือ FlyeBaby) ขอแจ้งให้ทราบว่า ไม่ควรใช้ที่นอนดังกล่าวในระหว่างที่เครื่องบินออกเดินทาง วิ่งบนรันเวย์ หรือลงจอด และกรุณาอย่าให้อุปกรณ์กีดขวางผู้โดยสารท่านอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยของเด็ก เราขอแนะนำว่าไม่ควรใช้โต๊ะวางของสำหรับเด็กเพื่อวางเครื่องดื่มร้อนหรือมื้ออาหารใดๆ นอกจากนี้ กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่าศีรษะของเด็กหันไปทางส่วนหางของเครื่องบิน เพื่อใช้เข็มขัดนิรภัยได้อย่างเหมาะสม

 

บนเครื่อง

Bluey mascot plane

มื้ออาหาร

สำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เรามีอาหารพิเศษสำหรับเด็กให้บริการบนเที่ยวบินข้ามทวีปของ KLM โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยต้องสั่งอาหารก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือขณะจองเที่ยวบิน หรือทาง My Trip อาหารค่ำจะเป็นเมนูแบบอิ่มท้อง เช่น มินิแฮมเบอร์เกอร์และมันฝรั่งทอด เมนูแสนอร่อยจะแตกต่างกันไปในแต่ละเที่ยวบิน แต่จะมีมาสคอต Bluey อยู่บนกล่องอาหารทุกกล่อง พร้อมด้วยเกมผจญภัยสำหรับนักบินรุ่นจิ๋วหรือประกาศนียบัตรสำหรับนักบินรุ่นจิ๋ว

สำหรับเด็กเล็ก เราขอแนะนำให้นำอาหารสำหรับเด็กเล็กมาเอง ข้อจำกัดใดๆ เกี่ยวกับการนำของเหลวขึ้นเครื่องจะใช้ไม่ได้กับอาหารสำหรับเด็กเล็ก บนเที่ยวบินข้ามทวีปของ KLM เรามีอาหารพิเศษสำหรับเด็กเล็กอยู่เพียงไม่กี่รายการ ซึ่งมีให้บริการฟรีโดยไม่ต้องสั่งล่วงหน้า เด็กที่มีอายุ 0-2 ปีจะได้รับผ้ากันเปื้อน Bluey ฟรี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารพิเศษ


ความบันเทิง

บนเที่ยวบินข้ามทวีปของ KLM เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปจะได้รับชุดของเล่น Bluey ที่มีเกมทดสอบความจำและเกมโอเอ็กซ์ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ดินสอ สายคล้อง เกมเปิดไพ่ สติกเกอร์ ป้ายติดสัมภาระ และอื่นๆ หน้ากากสำหรับปิดตา Bluey จะช่วยให้เด็กพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ในระหว่างเที่ยวบิน บนเที่ยวบินในยุโรป เด็กๆ จะได้รับที่ใส่หนังสือเดินทาง Bluey และสมุดกิจกรรม

ทุกที่นั่งบนเที่ยวบินข้ามทวีปของ KLM มีระบบความบันเทิงระหว่างเที่ยวบินให้บริการ ตั้งแต่ภาพยนตร์ไปจนถึงเกมต่างๆ ระยะเวลาบินอาจจะไม่เพียงพอสำหรับการลองใช้ความบันเทิงทั้งหมด

จะเดินทางในไม่ช้าใช่ไหม ดูว่ามีความบันเทิงอะไรบ้างรอคุณอยู่ 

ทั้งเที่ยวบินในยุโรปและเที่ยวบินข้ามทวีปของ KLM เราอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาได้หลากหลายประเภท เช่น เกมแบบพกพาและแท็บเล็ต คุณเพียงต้องตั้งอุปกรณ์เป็นโหมดบนเครื่องบิน หรือปิดบริการเครือข่ายมือถือ และใช้หูฟัง หากเป็นอุปกรณ์แบบมีเสียง